นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ชำแหละข้อสอบ IELTS พาร์ท Writing ที่อาจทำให้คุณได้คะแนน 5-6.5 ไปครอง

share image

ชำแหละข้อสอบ IELTS พาร์ท Writing ที่อาจทำให้คุณได้คะแนน 5-6.5 ไปครองง่ายๆ

 

หากคุณเป็นคนที่ต้องสอบ IELTS แล้วล่ะก็ พาร์ทที่เขาว่ากันว่าเป็นพาร์ทที่ยากที่สุดเนี่ย คงหนีไม่พ้นพาร์ทการเขียน หลายคนอาจจะยังจำโมเมนต์การเข้าห้องสอบไปแบบหัว blankๆ เจอเส้นกราฟ บาร์ชาท วงกลมเยอะแยะไปหมด ไหนจะถามความคิดเห็นในเรื่องที่ไม่รู้มาก่อนอีก เขียนตั้งเยอะตั้งแยะก็ให้แค่ชั่วโมงเดียว ใครจะไปเขียนทันกันยะ? ต้องเกิดใหม่อีกกี่ภพอีกกี่ชาติถึงจะได้ถือสัญชาติอังกฤษ จะได้ไม่ต้องสอบ IELTS ให้ปวดหัว ล่าสุดค่าสอบก็แพงมากจ้า ปาไปแปดพันกว่าบาทแล้วสำหรับ UKVI

 

วันนี้ในฐานะที่เราเป็นติวเตอร์ด้านการเขียน IELTS โดยตรง พร้อมทั้งประสบการณ์การสอนเกือบสามปี วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการรับมือกับข้อสอบ IELTS พาร์ท Writing ที่อาจช่วยให้คุณได้คะแนน Band 5-6 ไปครองได้ง่ายๆ !

 

เข้าใจการคิดคะแนน

ข้อสอบพาร์ทการเขียนของ IELTS แบ่งออกเป็นสองพาร์ท นั่นก็คือ Task 1 และ Task 2 โดยมีข้อแตกต่างกันดังนี้

 

Task 1: เป็นการเขียนอธิบายแผนภาพ Graph Pie Bar Chart Table ซึ่งโจทย์บอกให้เราบรรยาย เราเลยไม่จำเป็นต้องใส่ความคิดเห็นใดๆ ลงไป โดยตัวนี้จะมีคะแนนอยู่เพียง ⅓ ของคะแนนทั้งหมดเท่านั้น

 

Task 2 จะมีความเหมือนกันทั้งในของ General และ Academic ผู้เข้าสอบจำเป็นต้องตอบให้ตรงคำถามว่าเห็นด้วย/ไม่เห็นด้วย พร้อมยกตัวอย่างสนับสนุนให้เพียงพอด้วย คะแนนในส่วนนี้จะคิดเป็น ⅔ ของคะแนนทั้งหมด

ฟรี! ดาวน์โหลดโบรชัวร์มหาวิทยาลัยใน UK ข้อมูลแน่น ฟรี

ฟรี! ดาวน์โหลดโบรชัวร์มหาวิทยาลัยใน Australia ข้อมูลแน่น ฟรี

โดยทั้งสองส่วนนั้นจะมีการคิดคะแนนอยู่สี่ส่วนด้วยกันนั่นก็คือ

  1. Task Achievement/Task Response เป็นคะแนนวัดว่าเราอ่านโจทย์เข้าใจและตอบคำถามได้ถูกหรือเปล่า ในส่วนของ Task 1 นั้นจะเริ่มตั้งแต่เราสามารถเขียนโจทย์เป็นภาษาของตัวเองได้้ไหม มีการเขียน Overview หรือเปล่า ในกราฟข้อมูลที่ยกมาถูกต้องไหม ส่วน Task 2 ก็จะเน้นว่าเราตอบตรงคำถามหรือเปล่า มีการยกตัวอย่างสนับสนุนสิ่งที่พูดไหมนั่นเอง

  2. Coherence and Cohesion คือส่วนที่เราต้องใช้คำเชื่อมเพื่อเชื่อมความหมายของแต่ละประโยคของเรานั่นเอง แต่ก็ใช่ว่าใช้รัวๆ แล้วจะได้คะแนนเพิ่มนะ ดูความเหมาะสมด้วย

  3. Lexical Resource คือคำศัพท์ ใช้คำได้หลากหลาย ไม่ใช้คำเดิมซ้ำกันบ่อยๆ ใช้คำได้ถูกต้องกับความหมายและบริบท (Collocation) และที่สำคัญห้ามสะกดผิด นั่นหมายความว่าถ้าเราจำคำยากๆ ไปใช้ในห้องสอบแต่ใช้ผิดบริบทก็คือโดนหักคะแนน ทางทีดีใช้คำง่ายๆ แต่ถูกชัวร์จะดีกว่านะ

  4. Grammatical Range and Accuracy ส่วนแรกพูดถึงความหลากหลายของรูปประโยค หากเราใช้แต่ Simple Sentence ตลอดทั้งงาน ก็บอกลาคะแนนไปได้เลย ต้องมีการใช้ประโยครูปแบบซับซ้อน Complex Sentence บ้างนะ อีกส่วนนึงก็คือเรื่องของการใช้แกรมม่าที่ผิดนั่นเอง ผิดเยอะมากๆ ก็เอาคะแนนกลมๆ ไปเลย แต่ถ้าผิดแบบพอรับได้ก็จะขึ้นมาเป็น 5-5.5 แล้ว!

 

โครงสร้างการเขียน Task 1

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า IELTS Writing Task 1 เป็นการเขียนบรรยายแผนภาพเราเลยแบ่งการเขียนออกเป็นสี่ส่วนหลักๆ

 

  • Introduction: ทุกๆ โจทย์จะให้คำบรรยายกราฟสั้นๆ มา หน้าที่ของเราคือเปลี่ยนคำพวกนั้นให้กลายเป็นคำของเราเองเช่น ในโจทย์ใช้ shows เราอาจจะเปลี่ยนเป็น demonstrates, illustrates, presents (information) ก็ได้ ขอแค่เปลี่ยนคำจากโจทย์อย่าลอกลงมาก็ได้คะแนนแล้ว

  • Overview:  ในส่วนนี้ ให้ลองดูภาพรวมของกราฟ ว่าใครเยอะสุด น้อยสุด ลดลงมากสุด เพิ่มขึ้นสูงสุด แล้วลองอธิบายออกมาเป็นประโยคเดียว โดยลองใช้แพทเทิร์นตามดังนี้ Overall, it is clearly seen that residents in Britain prefered using local fixed line as their primary mean of communication; however, its popularity dropped throughout the year while the other methods like national and international fixed line and mobile phones rose.

จะสังเกตได้ว่าเราแทบไม่ได้ใส่รายละเอียดในส่วนของตัวเลขลงไปเลย เพราะว่าเราจะไปใส่ในส่วนของ detailed paragraph นั่นเอง  

  • Body (1-2) ตัวนี้จะทำหน้าที่อธิบาย main feature ที่เราได้กล่าวไปในส่วนของ Overview นั่นหมายความว่า พารากราฟนึงจะอธิบายถึงแค่ส่วนเดียว โดยเราแนะนำว่าให้อธิบายเฉพาะการเปลี่ยนแปลงที่มัน “เห็นได้ชัดเท่านั้น” อย่าไปอธิบายมันทุกส่วน เราจะเสียคะแนนค่ะ


 

โครงสร้างการเขียน Task 2

ก่อนจะพูดเรื่องของโครงสร้าง เรามาดูประเภทคำถามที่ต้องเจอก่อนดีกว่า ประเภทแรกที่ต้องเจอคือ Agree/Disagree หมายความว่าเขาจะให้ Topic มาอันนึง (สมมติว่าเป็นเรื่องเห็นด้วยไหมที่รัฐบาลจะเอาเงินไปสร้างรถไฟฟ้ามากกว่ามาทำถนน) เราก็ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าเราเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ขอร้องล่ะว่าอย่ามาทำตัวแอ๊บกลาง นอกจากจะไม่เท่แล้วเนี่ย การเขียนแบบนั้นถือเป็นการฆ่าตัวตายในห้องสอบนะคะ เพราะคุณจะเสียเวลาหาเหตุผลมาหักล้างกันเองเยอะไปหมด เลือกไปเลยเห็นด้วยเพราะอะไร ไม่เห็นด้วยเพราะอะไรแล้วค่อยลิสต์เหตุผลออกมา

 

แบบที่สองที่เจอคือ Advantage/Disadvantage โจทย์ประเภทนี้ก็ไม่ได้ถามความเห็นเรานะ ถามว่าเขาถามอะไรอะ? ก็ถามว่าเรื่องนี้มันมีผลดี ผลเสียยังไง เราจำเป็นต้องคิดให้รอบว่าฝั่งนี้มีข้อดีอะไรให้พูดถึงบ้าง แล้วอีกฝั่งมีอะไรให้พูดถึงข้อเสียบ้างนั่นเอง

 

แบบทีสามคือ Cause/Effect คือจะถามสาเหตุของปัญหาและวิธีแก้ เช่นว่าตอนนี้มีปัญหาโลกร้อนนะ น้ำทะเลมีระดับสูงขึ้นทุกปี ปัญหาของเรื่องนี้จะทำให้เกิดอะไร และเราจะแก้ปัญหาได้ด้วยวิธีไหนบ้าง หลายคนอาจจะรีบตอบว่าก็รีบลดการใช้รถยนตร์สิ แต่อะแฮ่ม โจทย์พูดถึง น้ำทะเลที่มีระดับสูงขึ้นทุกปี และปัญหาของเรื่องนี้จะทำให้เกิดอะไร ตรงนี้ก็ต้องกลับมาดูโจทย์อีกอยู่ดีว่าอ่อ ไอ้ปัญหาที่จะเกิดอะ เกิดจากน้ำทะเลที่เยอะขึ้น (ง่ายสุดก็น้ำท่วมไง) วิธีแก้อ่อ ก็ทำเขื่อน สร้างแบรืเออร์ไรงี้มะ ยากป่ะล่ะ? 5555

 

>>>>สุดยอดลายแทงบทความ IELTS<<<<<<

 

 

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

5 ขั้นตอนง่ายๆ เขียน Statement of Purpose (SOP) เพื่อเรียนต่อ

Statement of Purpose หรือ SOP คือ บทความแนะนำตัว ซึ่งถือเป็นเอกสารสำคัญชิ้นหนึ่งในการสมัครเรียนต่อ แน่นอนว่าเราต้องแข่งขันระหว่างนักเรียนกันเองมากมาย  ดังนั้นการเขียนแนะนำตัวจึงเป็นสิ่งที่ทำให้แต่ละคนโดดเด่นและแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้   ทำไมต้องเขียน SOP ให้ดี?       Statement of Purpose นั้นเป็นสิ่งที่เปิดโอกาสให้แต่ละคนแนะนำตัว หรือแสดงความตัวเองไปยังมหาวิทยาลัยว่าทำไมเราถึงอยากเข้าศึกษาที่นี่

133.1K
article Img

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ

7 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับนักเรียนต่างชาติอย่างเราๆ อังกฤษเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักศึกษาไทยที่ต้องการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพการศึกษาที่ดีแล้ว ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อนักศึกษาต่างชาติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการให้คำปรึกษาด้านวีซ่า ทุนการศึกษา และคอร์สเรียนภาษาก่อนเปิดเทอม นอกจากนี้ยังเป็นประเทศที่การเดินทางสะดวกสบายทั้งในเมืองและนอกเมือง แต่ละสถานที่เชื่อมกันด้วยระบบขนส่งมวลชนที่ทันสมัย ปลอดภัย ตรงต่อเวลา

69.5K
article Img

อธิบายสอบ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ

สวัสดีค่ะ วันนี้พี่จะมาเล่าสรุปเรื่องราวการสอบภาษาที่จำเป็นต่อการขอวีซ่าอังกฤษ และการสอบ IELTS แบบใหม่ ที่แอบราคาแพงกว่าเดิม แต่ก่อนจะลงลึกไปถึงการสอบ IELTS ขอเล่าเกี่ยวกับการสอบทั้งหมดสำหรับขอวีซ่าอังกฤษก่อน   การสอบวัดระดับทางภาษาเพื่อนำไปยื่นขอวีซ่าของ British Council ประเทศไทยในปัจจุบัน มี 4 ประเภท ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ที่เราต้องการขอวีซ่า ได้แก่ >>> กฎใหม่วีซ่าอังกฤษ โดย Home office 14 แถลง 14 กรกฎาคม 2558

22.1K
article Img

เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL)

การเรียนภาษาอังกฤษ ในฐานะเป็นภาษาต่างประเทศ (EFL) : English as a Foreign Language       สำหรับนักเรียนชาวต่างชาติมากมาย ความสามารถหรือความเชี่ยวชาญทางภาษามักจะเป็นเรื่องหลักที่ถูกสนใจมากที่สุด การเรียนภาษาอังกฤษสามารถเปิดประตูสู่อนาคตมากมาย ดังนั้น พยายามทำใจให้สบายว่าแท้จริงแล้วมีตัวช่วยคุณในเรื่องนี้มากมาย และหลายๆทางเลือกก็เข้ากับความต้องการของคุณ มีนักเรียนอีกมากที่ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายในเรื่องนี้ รวมถึง

21.9K