นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

การเขียนวิทยานิพนธ์

share image

การเขียนวิทยานิพนธ์

สิ่งที่ท้าทายที่สุดของการเรียนในระดับบัณฑิตศึกษาคือขั้นตอนสุดท้ายของการทำวิทยานิพนธ์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คุณไม่เพียงแต่จะได้มีโอกาสในการเรียนรู้ในเนื้อหาวิชาเท่านั้น แต่คุณจะได้มีโอกาสนำเสนอผลงานวิจัยที่คุณได้ทำในสาขาวิชาของคุณ บรรณาธิการนักศึกษาของฮอทคอร์ส Alejandra ผู้ซึ่งได้เขียนวิทยานิพนธ์ของเธอจนจบมีคำแนะนำที่ดีมานำเสนอ

ตามกฎข้อบังคับของมหาวิทยาลัยลอนดอนสำหรับการเขียนเชิงวิชาการ ‘วิทยานิพนธ์ต้องมีรูปแบบที่แสดงถึงผลงานวิจัยที่เป็นความรู้ในสาขาวิชาที่เรียนได้อย่างเด่นชัดและมีหลักฐานที่ได้จากการทำวิจัยประกอบ โดยการแสดงข้อเท็จจริงใหม่ที่ได้ค้นพบและ/หรือที่ได้จากการทดลองโดยบังเอิญ

เป็นที่รู้กันดีว่า เนื้อหาในงานเขียนวิทยานิพนธ์ของคุณนั้นต้องไปด้วยกันกับทักษะที่คุณได้เรียนมาทั้งหมด คุณจะต้องรู้เนื้อหาทั้งหมดในหลักสูตร ดังนั้นโครงการวิจัยจะเหมือนเป็นการฝึกหัดเพื่อความเป็นมืออาชีพ อย่างไรก็ตามมันก็ยังเป็นเรื่องเฉพาะรายบุคคลและเป็นเส้นทางเพื่อการเรียนรู้ ความมุ่งมั่นและความพากเพียรต่างหากที่เป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณก้าวผ่านไปได้

ในช่วงเริ่มต้นโครงการวิจัยถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญและท้าทาย บ้างครั้งคุณจะรู้สึกเหมือนกับว่าคุณยืนอยู่ที่เชิงเขา ดังนั้นเรามีคำแนะนำในการเริ่มต้นมาฝาก

  • เลือกโครงการ พยายามมองหาช่องว่างในสาขาวิชาที่เนื้อหาส่วนใหญ่ยังไม่ถูกครอบคลุม ผู้สอบวิทยานิพนธ์จะไม่สนในอ่านวิทยานิพนธ์ที่มีข้อมูลที่ทำซ้ำ ผู้สอบจะมองหาผู้ที่สามารถผลักดันองค์ความรู้ให้ก้าวไปข้างหน้า มองดูหัวข้อที่คุณคิดว่าน่าสนใจและน่าตื้นเต้นที่สุดในบทเรียนที่ได้เรียนมาก่อนหน้านี้ คุณควรเริ่มต้นให้เร็วที่สุดโดยทำข้อมูลสรุป แบ่งเป็นหัวข้อและร่างเหตุผลไว้เพื่อคุณจะได้รู้ว่าคุณกำลังพูดถึงเรื่องอะไรอยู่ มันเป็นเรื่องง่ายที่จะหลงทางในการทำวิจัยหากคุณไม่มีเหตุผลที่สอดคล้องในใจมาก่อน คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ที่หลังแต่คุณจำเป็นต้องเริ่มต้นก่อน การจัดการด้านเวลาจะเป็นกุญแจสำคัญในกระบวนการทั้งหมด
  • การวิจัย หลังจากที่คุณกำหนดเนื้อหาที่คุณสนใจแล้ว ใช้เวลาในห้องสมุดของมหาวิทยาลัยเพื่อการค้นคว้าหาข้อมูลจากหนังสือและบทความที่จะช่วยให้คุณมีเหตุผลประกอบซึ่งเป็นหลักฐานทางวิชาการ งานของคุณควรเป็นงานที่คุณได้ริเริ่มทำขึ้น แต่คุณก็สามารถต่อยอดงานวิจัยของคนอื่นได้และอ้างถึงผลงานของพวกเขา ในห้องสมุดบริติช (www.bl.uk )ในกรุงลอนดอน เป็นแหล่งข้อมูลที่มีความหลากหลายที่คุณสามารถใช้เป็นที่หาข้อมูลเช่นเดียวกับแหล่งความรู้ออนไลน์ JSTOR, BIDS (Bath information date services   และ scholar.google.com
  • เหตุผลและขั้นตอนการวิจัย ด้วยโครงการที่ใหญ่เช่นนี้ การจัดการถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เหตุผลของคุณควรลื่นไหลไปอย่างเป็นธรรมชาติและแหล่งข้อมูลที่คุณใช้ควรมีประสิทธิภาพ คุณควรมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนง่ายต่อผู้สอบวิทยานิพนธ์ที่จะทำความเข้าใจในงานของคุณ คุณควรจำไว้เสมอว่าแนวทางการดำเนินที่ผิดนั้นไม่เเกี่ยวข้องกับเอกสารอ้างอิงแต่เป็นวิธีการของตัวคุณเอง ดังนั้นคุณไม่ควรมีขอบข่ายงานที่กว้างจนเกินไป ควรมุ่งเน้นไปที่จุดใดจุดหนึ่งมากกว่าที่จะนำเสนอภาพในมุมที่กว้าง
  • บรรณานุกรม เริ่มต้นบันทึกบรรณานุกรมของคุณตั้งแต่ที่คุณได้เริ่มต้นทำงานวิจัย จดบันทึกรายละเอียดของหนังสือและบทความที่คุณได้อ่าน เพราะว่าคุณจะต้องใช้ในภายหลังเพื่อการเขียนเอกสารอ้างอิง จดชื่อผู้เขียน หัวข้อ ครั้งที่พิมพ์ สำนักพิมพ์ วันที่พิมพ์ เลขหน้าที่ใช้ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาของคุณได้เป็นอย่างมากในภายหลังเมื่อคุณต้องหาข้อมูลของเอกสารอ้างอิงหรือเพื่อต้องการอ่านซ้ำ หนึ่งในรูปแบบการเขียนเอกสารอ้างอิงที่ได้รับความนิยมคือแบบ Harvard style  และ Chicago Style guide คุณควรตรวจสอบกับอาจารย์ผู้สอนเพื่อความแน่ใจว่าวิทยานิพนธ์ของคุณใช้แบบใด คุณควรให้ความระมัดระวังในการกรอกข้อมูลเอกสารอ้างอิงเพราะเป็นเรื่องง่ายที่จะกรอกผิดและการลืมใส่เอกสารอ้างอิงอาจทำให้ถูกกล่าวหาว่าเป็นการขโมยทางความคิดได้
  • การนำเสนอและรูปแบบ สำหรับผู้สอบวิทยานิพนธ์ของคุณ รูปแบบและการเตรียมตัวด้วยความระมัดระวังในโครงการของคุณจะเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของคุณ ให้ความสำคัญกับขอบด้าน ระยะห่าง การสะกดคำผิด ตัวอักษร หัวข้อ และการนำเสนอของตารางข้อมูล เป็นต้น นี้อาจฟังดูเป็นเรื่องตลกแต่คุณจะพบว่าตลอดขั้นตอนการเขียนวิทยานิพนธ์ของคุณนั้น ข้อความของคุณจะถูกเปลี่ยนนับครั้งไม่ถ้วน บ้างครั้งอาจเป็นระยะห่างและตัวอักษรก็เปลี่ยนด้วย คุณควรจับตาดูให้ละเอียดเพราะว่าคุณอาจจะต้องเปลี่ยนด้วยวิธีการโดยเฉพาะ

คุณควรเข้าหาอาจารย์ที่ปรึกษาเพื่อข้อความช่วยเหลือหากคุณมีข้อติดขัด อาจารย์ของคุณอาจจะเป็นผู้ที่ยุ่งมากแต่ว่าประสบการณ์ของท่านจะเป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับคุณ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้บ่อย ตามลิงค์นี้ vladimirchen.com หรือ หากคุณต้องการรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมุมมองของบัณฑิต เข้าเยี่ยมชมที่

forum.thegradcafe.com postgraduateforum.com และที่ youtube.com/ สำหรับการเลือกหัวข้อในการทำวิจัย

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

40.9K
article Img

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40.8K
article Img

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

13K
article Img

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

11.5K