ขั้นตอนเรียนต่อ
สหราชอาณาจักร: เมื่อมาถึง

การเขียนวิทยานิพนธ์

share image
15992

การเขียนวิทยานิพนธ์

สิ่งที่ท้าทายที่สุดของการเรียนในระดับบัณฑิตศึกษาคือขั้นตอนสุดท้ายของการทำวิทยานิพนธ์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คุณไม่เพียงแต่จะได้มีโอกาสในการเรียนรู้ในเนื้อหาวิชาเท่านั้น แต่คุณจะได้มีโอกาสนำเสนอผลงานวิจัยที่คุณได้ทำในสาขาวิชาของคุณ บรรณาธิการนักศึกษาของฮอทคอร์ส Alejandra ผู้ซึ่งได้เขียนวิทยานิพนธ์ของเธอจนจบมีคำแนะนำที่ดีมานำเสนอ

ตามกฎข้อบังคับของมหาวิทยาลัยลอนดอนสำหรับการเขียนเชิงวิชาการ ‘วิทยานิพนธ์ต้องมีรูปแบบที่แสดงถึงผลงานวิจัยที่เป็นความรู้ในสาขาวิชาที่เรียนได้อย่างเด่นชัดและมีหลักฐานที่ได้จากการทำวิจัยประกอบ โดยการแสดงข้อเท็จจริงใหม่ที่ได้ค้นพบและ/หรือที่ได้จากการทดลองโดยบังเอิญ

เป็นที่รู้กันดีว่า เนื้อหาในงานเขียนวิทยานิพนธ์ของคุณนั้นต้องไปด้วยกันกับทักษะที่คุณได้เรียนมาทั้งหมด คุณจะต้องรู้เนื้อหาทั้งหมดในหลักสูตร ดังนั้นโครงการวิจัยจะเหมือนเป็นการฝึกหัดเพื่อความเป็นมืออาชีพ อย่างไรก็ตามมันก็ยังเป็นเรื่องเฉพาะรายบุคคลและเป็นเส้นทางเพื่อการเรียนรู้ ความมุ่งมั่นและความพากเพียรต่างหากที่เป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณก้าวผ่านไปได้

ในช่วงเริ่มต้นโครงการวิจัยถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญและท้าทาย บ้างครั้งคุณจะรู้สึกเหมือนกับว่าคุณยืนอยู่ที่เชิงเขา ดังนั้นเรามีคำแนะนำในการเริ่มต้นมาฝาก

  • เลือกโครงการ พยายามมองหาช่องว่างในสาขาวิชาที่เนื้อหาส่วนใหญ่ยังไม่ถูกครอบคลุม ผู้สอบวิทยานิพนธ์จะไม่สนในอ่านวิทยานิพนธ์ที่มีข้อมูลที่ทำซ้ำ ผู้สอบจะมองหาผู้ที่สามารถผลักดันองค์ความรู้ให้ก้าวไปข้างหน้า มองดูหัวข้อที่คุณคิดว่าน่าสนใจและน่าตื้นเต้นที่สุดในบทเรียนที่ได้เรียนมาก่อนหน้านี้ คุณควรเริ่มต้นให้เร็วที่สุดโดยทำข้อมูลสรุป แบ่งเป็นหัวข้อและร่างเหตุผลไว้เพื่อคุณจะได้รู้ว่าคุณกำลังพูดถึงเรื่องอะไรอยู่ มันเป็นเรื่องง่ายที่จะหลงทางในการทำวิจัยหากคุณไม่มีเหตุผลที่สอดคล้องในใจมาก่อน คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ที่หลังแต่คุณจำเป็นต้องเริ่มต้นก่อน การจัดการด้านเวลาจะเป็นกุญแจสำคัญในกระบวนการทั้งหมด
  • การวิจัย หลังจากที่คุณกำหนดเนื้อหาที่คุณสนใจแล้ว ใช้เวลาในห้องสมุดของมหาวิทยาลัยเพื่อการค้นคว้าหาข้อมูลจากหนังสือและบทความที่จะช่วยให้คุณมีเหตุผลประกอบซึ่งเป็นหลักฐานทางวิชาการ งานของคุณควรเป็นงานที่คุณได้ริเริ่มทำขึ้น แต่คุณก็สามารถต่อยอดงานวิจัยของคนอื่นได้และอ้างถึงผลงานของพวกเขา ในห้องสมุดบริติช (www.bl.uk )ในกรุงลอนดอน เป็นแหล่งข้อมูลที่มีความหลากหลายที่คุณสามารถใช้เป็นที่หาข้อมูลเช่นเดียวกับแหล่งความรู้ออนไลน์ JSTOR, BIDS (Bath information date services   และ scholar.google.com
  • เหตุผลและขั้นตอนการวิจัย ด้วยโครงการที่ใหญ่เช่นนี้ การจัดการถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เหตุผลของคุณควรลื่นไหลไปอย่างเป็นธรรมชาติและแหล่งข้อมูลที่คุณใช้ควรมีประสิทธิภาพ คุณควรมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนง่ายต่อผู้สอบวิทยานิพนธ์ที่จะทำความเข้าใจในงานของคุณ คุณควรจำไว้เสมอว่าแนวทางการดำเนินที่ผิดนั้นไม่เเกี่ยวข้องกับเอกสารอ้างอิงแต่เป็นวิธีการของตัวคุณเอง ดังนั้นคุณไม่ควรมีขอบข่ายงานที่กว้างจนเกินไป ควรมุ่งเน้นไปที่จุดใดจุดหนึ่งมากกว่าที่จะนำเสนอภาพในมุมที่กว้าง
  • บรรณานุกรม เริ่มต้นบันทึกบรรณานุกรมของคุณตั้งแต่ที่คุณได้เริ่มต้นทำงานวิจัย จดบันทึกรายละเอียดของหนังสือและบทความที่คุณได้อ่าน เพราะว่าคุณจะต้องใช้ในภายหลังเพื่อการเขียนเอกสารอ้างอิง จดชื่อผู้เขียน หัวข้อ ครั้งที่พิมพ์ สำนักพิมพ์ วันที่พิมพ์ เลขหน้าที่ใช้ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาของคุณได้เป็นอย่างมากในภายหลังเมื่อคุณต้องหาข้อมูลของเอกสารอ้างอิงหรือเพื่อต้องการอ่านซ้ำ หนึ่งในรูปแบบการเขียนเอกสารอ้างอิงที่ได้รับความนิยมคือแบบ Harvard style  และ Chicago Style guide คุณควรตรวจสอบกับอาจารย์ผู้สอนเพื่อความแน่ใจว่าวิทยานิพนธ์ของคุณใช้แบบใด คุณควรให้ความระมัดระวังในการกรอกข้อมูลเอกสารอ้างอิงเพราะเป็นเรื่องง่ายที่จะกรอกผิดและการลืมใส่เอกสารอ้างอิงอาจทำให้ถูกกล่าวหาว่าเป็นการขโมยทางความคิดได้
  • การนำเสนอและรูปแบบ สำหรับผู้สอบวิทยานิพนธ์ของคุณ รูปแบบและการเตรียมตัวด้วยความระมัดระวังในโครงการของคุณจะเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของคุณ ให้ความสำคัญกับขอบด้าน ระยะห่าง การสะกดคำผิด ตัวอักษร หัวข้อ และการนำเสนอของตารางข้อมูล เป็นต้น นี้อาจฟังดูเป็นเรื่องตลกแต่คุณจะพบว่าตลอดขั้นตอนการเขียนวิทยานิพนธ์ของคุณนั้น ข้อความของคุณจะถูกเปลี่ยนนับครั้งไม่ถ้วน บ้างครั้งอาจเป็นระยะห่างและตัวอักษรก็เปลี่ยนด้วย คุณควรจับตาดูให้ละเอียดเพราะว่าคุณอาจจะต้องเปลี่ยนด้วยวิธีการโดยเฉพาะ

คุณควรเข้าหาอาจารย์ที่ปรึกษาเพื่อข้อความช่วยเหลือหากคุณมีข้อติดขัด อาจารย์ของคุณอาจจะเป็นผู้ที่ยุ่งมากแต่ว่าประสบการณ์ของท่านจะเป็นประโยชน์ที่สุดสำหรับคุณ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้บ่อย ตามลิงค์นี้ vladimirchen.com หรือ หากคุณต้องการรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมุมมองของบัณฑิต เข้าเยี่ยมชมที่

forum.thegradcafe.com postgraduateforum.com และที่ youtube.com/ สำหรับการเลือกหัวข้อในการทำวิจัย

 

Study in the UK

ฟรี

คู่มือเรียนต่ออังกฤษ

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่ออังกฤษอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

Hotcourses Editor is the mysterious, faceless force made up of all our different contributors over the years. From masters in their field to top notch journos, take a peek at some of the talent we’ve had the pleasure of working with.

MUST READ

จัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก (ตอนที่ 2 เตรียมตัวให้พร้อม)

วิธีจัดตารางชีวิต พิชิตเรียนต่อเมืองนอก ตอนที่ 2 Series Blog เพื่อคนทีอยากตอบคำถามว่าจริงๆแล้วมาเรียนทำไม และเรียน/อยู่ยังไงให้มีความสุข??  Series นี้ไม่ได้ให้คำตอบเป๊ะๆ  แต่ให้แง่มุมที่ทำให้น้องรับมือเรื่องที่ไม่เคยเจอได้ง่ายและเรียนแบบมี ความสุขมากขึ้น แบ่งเป็น 6 ตอน   ฝากติดตามด้วยนะคะ 1. มาเรียนอย่างมีเป้าหมาย : มาเรียนเพราะอะไร ทําไมต้องเรียนต่อ  2. เตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย ความคิด และจิตใจ

40252

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation

อยู่ลอนดอนให้คุ้ม สนุก อร่อยแม้ไม่มีเงินถัง : ตอนที่ 3 Looking for accommodation   สวัสดีค่า กลับมาพบกันอีกครั้งโดยไม่มีใครเรียกร้องกับซีรี่ส์ยาวเฟื้อย Surviving London: Guide for Students in a budget ที่จะช่วยตอบคำถามว่า “นักเรียนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังอย่างเราๆ จะใช้ชีวิตในเมืองค่าครองชีพสูงอย่างลอนดอนอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด” บอกไว้ก่อนว่าซีรี่ส์นี้เขียนจากประสบการณ์ชีวิตของตัวเองที่ใช้เงินต่อเดือนตามข้อกำหนดวีซ่าเป๊ะๆ คือไม่เกินเดือนละ

39610

HOW TO อยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ

4 ขั้นตอนอยู่อังกฤษให้ได้ภาษาอังกฤษ การเรียนภาษาอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ว่ามีหลายวิธีที่คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณและทำความคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษได้ในเวลาเดียวกัน Judy Lam บรรณาธิการจากประเทศฮ่องกงมีคำแนะนำดีๆเกี่ยวกันการทำความเข้าใจในภาษาใหม่มาฝากกัน 1. ใช้ทุกโอกาสเพื่อการเรียนรู้ ในช่วงเวลาที่คุณหยุดพักหรือจับจ่ายใช้สอยในยามว่าง พยายามเดินดูบริเวณโดยรอบห้างสรรพสินค้าและให้ความสนใจกับรายชื่อสินค้าและอ่านป้ายสินค้า

11354

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?

พร้อมในการย้ายไปอยู่อังกฤษแล้วหรือยัง?       ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ เพราะนี่คือการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเลยที่เดียว! การย้ายไปอยู่ประเทศใหม่นั้นเป็นประสบการณ์อันน่าตื่นเต้น แต่ถึงอย่างนั้น บางครั้งก็มีอุปสรรคที่คุณต้องข้ามมันไป ดังนั้นถ้าคุณอยากหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจะเกิดขึ้นได้แล้วละก็ ลองทำตามคำแนะนำนี้ดู เพราะมันจะช่วยคุณในการจัดการทุกอย่างในง่ายขึ้นก่อนจะออกเดินทาง มาเริ่มกันเลย!

9880