นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

คู่มือสำหรับนักเรียนนอก (และคนที่เตรียมไปเรียนต่อ) ในยุคโควิด-19

share image

ตอนนี้หลายคนคงสูดหายใจ(ภายใต้หน้ากาก)ได้เต็มที่หน่อยเมื่อเห็นข่าวว่าสถานการณ์โควิด-19ในประเทศไทยของเรานั้นกำลังค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ พอทุกอย่างเริ่มจะกลับมาใกล้เคียงกับชีวิตปกติ หลาย ๆ คนอาจจะเริ่มกลับมามองเรื่องการเรียนต่อต่างประเทศอีกครั้ง แต่การจะเตรียมตัวเป็นนักเรียนนอกในยุคที่ยังไม่มีวัคซีนมาสู้โควิด-19นี้ เราอาจจะต้องเตรียมตัวมากขึ้นกว่าปกติอีกหน่อย หรือบางคนอาจจะยังไม่พร้อมแต่สอบติดไปแล้ว จะทำยังไงได้บ้าง วันนี้เรามาดูคำตอบที่ Hotcourses Thailand ขนมาให้แบบจุใจกันดีกว่าค่ะ 

 

บทความนี้เราจะแบ่งออกตามสถานการณ์ทำให้อ่านง่ายขึ้น ใครแอบขี้เกียจก็เลือกอันที่เข้ากับเราแล้วอ่านเฉพาะตรงนั้นก็ได้นะคะ 

 

กำลังคิดๆ อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ / กำลังเริ่มวางแผน

 

 

สมัครไปหลายที่แล้วแต่ยังไม่ได้รับ offer ซักที

 

ถ้ายื่นสมัครแล้วแต่ยังไม่ได้รับ offer ซักทีก็อย่าเพิ่งท้อนะคะ ลองดูว่าเราขาดตรงไหน แล้วเสริมตรงนั้น เช่น ถ้าคะแนนยังไม่ถึงที่เค้ากำหนด ก็พยายามอีกนิด หรือจะลองดูมหาวิทยาลัยที่เค้าว่ากันว่าเค้าง่ายกันก็ได้ ตรงนี้เลยค่ะ


 

สอบติดแล้ว ได้ offer เรียบร้อยแล้วสำหรับปี 2020
 

 • สำหรับคนที่อยากไปเรียนต่อปี 2020 เลย ลองเช็คกับทางมหาวิทยาลัยเลยค่ะ ว่าเค้ามีนโยบายยังไงบ้าง เราบินไปเรียนได้มั้ย แต่ส่วนใหญ่แล้วตอนนี้มหาวิทยาลัยเค้ามีมาตรการคล้าย ๆ กันค่ะ คือ

  • ส่วนใหญ่ย้ายการเรียนการสอนไปทางออนไลน์กันหมดเพื่อหนีโควิด-19 บางที่อาจจะเปลี่ยนมาสอนออนไลน์ล้วน ๆ เลย

  • บางที่มีการสอนออนไลน์ ผสมเข้ากับการเรียนที่แคมปัสจริงๆ (Hybrid learning, Blended learning) ค่ะ

   • สำหรับในส่วนที่ต้องเข้าไปเรียนที่แคมปัส ที่มหาวิทยาลัยจะมีการจัดมาตรการตามแต่ละประเทศ แต่โดยมากก็จะเป็นการกำหนด social distancing, การยกเลิกกิจกรรมที่ไม่จำเป็นต่างๆ, การลดจำนวนนักเรียนต่อคลาส ทำให้คลาสเล็กลง ฯลฯ 

   • แต่นักเรียนบางคนอาจจะเดินทางออกนอกประเทศไม่ได้หรือมีข้อจำกัดอื่นๆ ทางมหาวิทยาลัยก็มักจะอะลุ่มอล่วยให้เรียนออนไลน์ 100% ไปเลยก็ได้ค่ะ

  • คำถามที่ควรถามมหาวิทยาลัย

   • ถ้าต้องกักตัวหลังเดินทางถึงประเทศนั้นๆ แล้ว เราจะสามารถกักตัวอยู่ในหอนักเรียนได้มั้ย มีค่าใช้จ่ายเพิ่มรึเปล่า

   • ถ้าต้องปรับไปเรียนออนไลน์ล้วนๆ จะขอลดค่าเทอมได้มั้ย

   • การเรียนการสอนจะเป็นยังไง เราสามารถคุยกับอาจารย์ผู้สอนแบบตัวต่อตัวได้รึเปล่า มีตัวช่วยการเรียนยังไงบ้าง

   • ในมหาวิทยาลัยมีมาตรการป้องกันการติดเชื้อยังไงบ้าง

   • ทางหอพักจะมีมาตรการป้องกันการติดเชื้อยังไงบ้าง

 

 • สำหรับคนที่ไม่อยากไปเรียนปี 2020 นี้

  • มหาวิทยาลัยบางแห่งอนุญาตให้เราสามารถเลื่อน(defer)การเรียนของเราออกไปได้ค่ะ โดยเฉพาะในสถานการณ์แบบนี้ ส่วนใหญ่เค้าก็เข้าใจเหตุผลกันทั้งนั้น ดังนั้นติดต่อมหาวิทยาลัยโดยตรงเลยค่ะ แล้วบอกเค้าว่าเรายังไม่พร้อมจะเรียนปีนี้ ขอเลื่อนไปเรียนปีหน้า (หรือปีถัดไป) แทนได้มั้ย

  • คำถามที่ควรถามมหาวิทยาลัย

   • ในกรณีที่เดินทางไปเรียนไม่ได้เพราะติดโควิด-19 แบบนี้ จะขอเงินคืนได้มั้ย

   • ขอเงินค่าสมัคร (application fee) คืนได้มั้ย

   • ถ้าจะเลื่อนไปเรียนปีหน้าแทน ทางมหาวิทยาลัยจะรับรองได้มั้ยว่าปีหน้าเราจะได้ที่พัก (student accommodation) เหมือนที่ได้มาในปีนี้

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K