ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เขียนอีเมลหามหาลัยในต่างประเทศ เริ่มยังไงดี? มาพร้อมตัวอย่าง เอาไปใช้ได้เลย

share image

พิมพ์แล้วลบ แก้แล้วก็ลบอีก กว่าจะเขียนอีเมลเสร็จก็กดไปซะ 2-3 ชั่วโมง โดยเฉพาะอีเมลสำคัญ ๆ นี่คือพิมพ์จนนิ้วล็อคก็ยังไม่ได้ส่ง! มีใครเป็นอย่างนี้บ้างคะ (เราก็เป็นค่าาา)

 

Hotcourses Thailand ผ่านจุดนั้นมาแล้วค่ะ ก็เลยเข้าใจปัญหาดีมากว่าบางทีหัวเราจะอ๊อง ๆ ไปเลยเวลาจะเขียนอีเมลที่เป็นทางการ โดยเฉพาะพวกอีเมลสำหรับสมัครเรียนมหาลัยต่างประเทศ หรืออีเมลไปถามเจ้าหน้าที่ของเค้าเพราะมีเรื่องที่ไม่แน่ใจ อะไรพวกนี้ สำหรับคนที่ไม่ได้เขียนบ่อย ๆ อาจจะต้องใช้เวลานานมากกว่าจะเสร็จอันนึง ดังนั้นวันนี้เราก็เลยรวบรวมบทความที่มีประโยชน์ ช่วยให้การเขียนอีเมลไม่เป็นเรื่องโหดอีกต่อไปจ้า

 

 

ทำไมต้องเขียนอีเมลหามหาลัย?

เราเขียนอีเมลหามหาลัยเพื่อสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ที่เราหาไม่ได้จากในเน็ตค่ะ เพราะเค้าจะมีเจ้าหน้าที่คอยตอบโดยเฉพาะเลย ทำให้เราได้คำตอบแบบอินไซท์สุด ๆ ตัวอย่างก็เช่น

  • มีคุณสมบัติครบหมดทุกข้อที่มหาลัยบอก แต่ว่าติดที่ผล IELTS/TOEFL ขาดไปนิดหน่อย จะยังสมัครได้มั้ย?

  • อยากรู้ว่าระบบหอมหาลัยมีแบบโซนเงียบ (quiet accommodation*) ให้หรือเปล่า? *หอแบบนี้กำลังบูมมากในมหาลัยค่ะ เหมาะกับชาว introvert เพราะเค้าจะมีกฎไม่ให้ปาร์ตี้หรือใช้เสียงดังอะไรแบบนี้ 

  • ถ้าได้ offer มาแล้วแต่อยากเลื่อน (defer) ไปปีหน้า จะทำได้มั้ย?


 

ภาษาที่ใช้ในการเขียน ควรจะใช้แบบไหน?

แน่นอนว่าต้องออกทางการนิดนึง แต่ไม่ต้องทางการมากแบบไปเอาคำศัพท์หรู ๆ มาเยอะ ๆ หรือใช้ passive voice แบบนั้นต้องเปิดดิคฯ ไป เขียนไปหรือยังไง สภาพพพพพ

 

 

เริ่มเขียนยังไงดี? 

อ่านวิธีเขียนอีเมลหามหาลัย + ตัวอย่างคำถามที่เราเอาไปใช้ได้เลย ทางนี้จ้า

 

มีตัวอย่างอีเมลบ้างมั้ยนะ? อยากดูเป็นแนวทาง

มาถูกทางแล้วค่ะ เข้าไปอ่านบทความนี้เลย แจกตัวอย่างอีเมลติดต่อมหาลัย ก๊อป แปะ แก้ ส่ง รวดเดียวเสร็จ


 

 

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเขียนอีเมลหามหาลัย

  • อย่าเขียนยาว เยิ่นเย้อเกินไป อะไรตัดได้ ตัดเลยค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่เค้ามีอีเมลเข้ามาเยอะมากในแต่ละวัน เราเขียนสั้น ๆ อ่านง่าย กระชับ จะช่วยให้เค้าตอบเราได้เร็วขึ้นด้วยค่ะ

  • หลีกเลี่ยงการเขียนแบบประโยคคำสั่ง เช่น Please reply me as soon as possible. เรามาขอความช่วยเหลือจากเค้า จะเอาอะไรไปสั่งเค้าก๊อนนนน

  • อย่าใช้คำลงท้ายแบบชิลเกินไป เช่น Cheers, แต่ควรใช้ Best Wishes, Sincerely Yours

  • อย่าถามกว้างเกินไป ให้ถามเฉพาะเจาะจง เราอยากรู้เรื่องไหนถามให้ละเอียด

 


 


 

ไม่อยากเขียนอีเมล ทำยังไงดี?

ลองปรึกษาพี่ ๆ IDP ก่อนได้เลยค่ะ พี่ ๆ ใจดีมาก และพี่เค้าจะช่วยแนะนำเรื่องต่าง ๆ ได้ค่ะ รวมไปถึงการถามคำถามมหาลัยแบบเฉพาะเจาะจงแบบนี้ด้วย ใส่ชื่อ ใส่เบอร์ เดี๋ยวพี่เค้าติดต่อมาอย่างไวเลยจ้า  กดตรงนี้  หรือจิ้มแบนเนอร์ข้างล่างก็ได้

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

410.9K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

93.2K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

70.4K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

62.7K