นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

ไขทุกข้อสงสัย ของการเรียนออนไลน์แต่ได้ใบปริญญา!?

share image

    ทักทายยยย ซิสๆ เป็นไงกันบ้างคะ? วันนี้มิสเอารายงานมีประโยชน์มาให้อ่านกันอีกแล้ววว! 

    สมัยนี้การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ทุกหนทุกแห่งแล้วเนาะ การไปนั่งที่โรงเรียนหรือมหาลัยไม่ใช่ทางเดียวที่จะได้รับความรู้อีกต่อไป เดี๋ยวนี้มีทั้งคอร์สออนไลน์ที่ได้ Certificate กันแล้ว เว็บไซต์ให้เรียนกันฟรีๆ ยิ่งไปกว่านั้นใครที่อยากได้ใบปริญญาจากการเรียนออนไลน์ก็มี!! 

 

    มิสเลยลองไปสืบมาให้ซิสๆ ดูกันว่าการเรียนปริญญาออนไลน์นี่มันเรียนกันยังไง? ยากมั้ยนะ? ค่าเทอมละเท่าไหร่? ใช้เวลาเรียนกี่ปี? แล้วภาษาเราต้องเป๊ะแค่ไหน? มาอ่านรายงานการสืบเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กันเลยจ้ะ! 

 

    ก่อนอื่นเลยสิ่งที่ควรให้ความสำคัญกับการเรียนปริญญาออนไลน์ (และการเรียนอะไรก็ตาม) ก็คือหลักสูตรนะ ต้องดูว่าตอบโจทย์เรามั้ย มิสจะขอยกคอมเมนต์ในกระทู้เว็บม่วง เรียนออนไลน์ต่างประเทศ ที่เป็นประโยชน์มากๆ อันหนึ่งมาให้อ่านกัน เป็นของคุณ Freedom of Life บอกว่าสิ่งที่ควรพิจารณาในการเรียนออนไลน์ก็คือ 

 

    - interactive communication (with instructors, professors, advisor) ต้องสามารถติดต่อกับ ผู้สอนหรือ อจ ที่ปรึกษาได้ตลอดเวลา

     - Effective course outline (มีการวางคอร์ส ประเมินผล ให้เกรดอย่างไร)

    - Availability of academic resources (online library support) 

    - Online technical support

    - Financial plan

 

    มิสขอขยายความในส่วนที่ไม่มีภาษาไทยนิดนึงเนาะ Availability of academic resources ก็คือการให้นักศึกษาเข้าถึงแหล่งข้อมูลอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นวารสาร งานวิจัยต่างๆ ที่จำเป็นในการเรียนเพื่อเพิ่มความเข้าใจหรือใช้อ้างอิงในการเขียนเปเปอร์ต่างๆ. Online technical support ก็คือการซัพพอร์ตทาง IT นั่นแหละ ถ้าเกิดเข้าเว็บไซต์เรียนไม่ได้ต้องทำยังไงบ้าง? มีมาตรการตรงนี้ยังไง ต้องชัดเจน ส่วน Financial plan ก็คือเรื่องเงินทุนของตัวเองในการซัพพอร์ตค่าเทอม ค่าหนังสืออื่นๆ นี่แหละ 

 

    จากที่ไปสืบมาคนที่เรียนก็หลากหลายมาก มีทั้งแอร์โฮสเตส ผู้บริการที่มีงานมีการทำแล้วแต่ไม่อยากไปนั่งเรียนอีก คุณหมอก็มี ดังนั้นปริญญาออนไลน์ก็ตอบโจทย์ระดับหนึ่งสำหรับคนที่ทำงานแล้วแต่ไม่อยากออจากงานเนาะ 

 

    ตอนนี้ซิสทั้งหลายอาจตั้งคำถามกันแล้วว่าตัวเองเหมาะกับการเรียนปริญญาออนไลน์รึเปล่า?  แน่นอนว่ามันไม่มีใครมาบังคับเราให้เข้าคลาสเนาะ และสิ่งล่อตาล่อใจมันก็เยอะมาก ดังนั้นการเรียนแบบนี้ต้องมีทั้งความอดทน ความพยายาม ความมุ่งมั่นที่ชัดเจน และต้องมีความรับผิดชอบสูงมากๆ ด้วย ใครจิตอ่อนอาจจะไม่เวิร์คนะ ต้องตั้งใจจริงๆ ยูถึงจะได้ใบปริญญาออนไลน์มาจ้ะ

 

    คุณเป็นนักเรียนสไตล์ไหน 3 คำถามก่อนเลือกเรียนออนไลน์

    เรียนออนไลน์ : รับมือกับความเหงาและความขี้เกียจ

    6 เหตุผลในการเรียน MBA ออนไลน์

 

    และสำหรับซิสคนไหนที่ เออ ยังไม่มั่นใจว่าจะเรียนปริญญาออนไลน์แบบนี้จะเวิร์คมั้ย? มีทางเลือกไหนอีกบ้างถ้าอยากเรียนต่อ แอดไลน์มาคุยกันได้เลยเด้อ ยินดีให้คำปรึกษาทุกคนเลยจ๊ะ

 

Add friend

 

จะกด Live Chat ปรึกษาฟรีๆ ผ่านโทรศัพท์ได้เลย! ไม่ต้องออกจากบ้านก็ได้คำปรึกษาฟรีๆ แล้ววว 

 

 

 

พอเห็นภาพกันคร่าวๆ แล้วยังจ๊ะในการขั้นตอนการตัดสินใจ? ต่อมาถ้าซิสจะเรียนออนไลน์แน่ๆ แล้วก็สมัครเลยจ้ะ สิ่งที่ต้องใช้ก็เหมือนการสมัครมหาลัยทั่วไปเลย ไม่ว่าจะเป็น Transcript จากมหาลัยตอนป.ตรี (กรณีเรียน Master), Resume, SOP, ผลสอบ IELTS/TOEFL หลังจากนั้นมีการสัมภาษณ์เล็กๆ น้อยๆ ด้วย ก็เตรียมตัวไปดีๆ เนาะ

 

มหาลัยดีๆ ใน UK ที่ไม่ขอ IELTS สูงเว่อร์

    7 มหาลัยยอดฮิตที่ไม่มี IELTS ก็เข้าเรียนได้

    สุดยอดลายแทงรวมบทความ IELTS ที่คนเตรียมสอบห้ามพลาด

 

เรียนออนไลน์มันเป็นยังไง?

 

    กระทู้ทรงคุณค่าในเว็บม่วง แชร์ประสบการณ์เรียน Master Degree (Distant Learning Programme) , UK ของคุณ Freedom of Life ได้แชร์ประสบการณ์เรียนปริญญาโทออนไลน์กับ University of Liverpool ไว้ได้ครบถ้วนมากๆ โดยคุณจขกท. ได้ใช้เวลาในการเรียนคอร์สนี้ 3 ปีกว่าๆ ก่อนจะได้ไปรับปริญญาที่ยูจริงๆ เลย  

 

    หลายคนสงสัยว่า เรียนออนไลน์คืออย่างไร ต้องนัดเวลากันแล้วมาฟังเลคเชอร์ผ่านจอมั้ย ไม่ใช่ค่ะ ทุกสิ่งทุกอย่างคือ self study ค่ะ การเรียน ป โท ไม่ใช่การไปนั่งฟังให้คนมาสอนเราค่ะ (ใครเรียนต่างประเทศคงเข้าใจ) โดยเฉพาะสายบริหาร สายสังคม สายอะไรเทือกนี้ เวลาเราสงสัยอะไร อาจารย์จะให้เราไปค้นคว้าเองค่ะ [...] เราก็จะมี homepage ของนักเรียนออนไลน์ ล็อกอินเข้าคลาสเราไป คลาสหนึ่งจะมีนักเรียนประมาณ 12-18 คนไม่เยอะไปกว่านี้ ก่อนเริ่มคลาส อาจารย์ก็จะให้นักเรียนทุกคนแนะนำตัว อาจารย์แนะนำตัวก่อน และนักเรียนก็มาโพสข้อความไว้  การสื่อสารกัน คือ การโพสท์ข้อความไว้ใน blackboard อย่างเดียว โดยทุก assignment จะมี due date เสมอ  เป็นการบังคับอะค่ะ  การเรียน ออนไลน์ discipline จำเป็นมาก อย่างที่บอก ถ้าเรารู้ตัวว่า เราจะ attend class ไม่ได้ แค่ 5 วัน ในสองเดือน ให้เราข้ามไปเลย แล้วไปลงคอร์สหน้า ไม่งั้นเราต้องแบ่งเวลาให้ได้ 

 

    ส่วนเรื่องการให้คะแนนนั้น คุณ Freedom of Life บอกว่า 

    ในแต่ละวีค ที่เราส่งงานและทำ class discussion จะได้เกรดทุกวีคค่ะ  เป็นการกระตุ้นค่ะ อย่างที่บอกว่าการเรียนออนไลน์ discipline จำเป็นมาก ต้องมี interaction ตลอดเวลา มันถึงจะ effective บรรยากาศการ discuss ในคลาส บางวีคก็เผ็ดร้อน มีเคสจากที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ก็ทำให้เราได้รู้เยอะดีนะ

 

    หลังจากจบทุกคอร์สแล้ว ก็เป็น dissertation module (ประมาณให้เขียน essay เรียนจบ) ให้เวลาประมาณ 10 เดือน Dissertation is mandatory หลักสูตรการเรียน ออนไลน์ต้องทำ dissertation เท่านั้นค่ะ ไม่มีแบบอื่นให้เลือก ของหลักสูตรที่เราเรียน กำหนดให้ 20,000 words (ได้ตั้งแต่ 18,000 - 20,000) ห้ามเกิน

 

    มิสยกตัวอย่างมาให้เห็นภาพคร่าวๆ แค่นั้นนะ ถ้าอยากได้ข้อมูลแบบจุกๆ กดอ่านในกระทู้ได้เลยจ้ะ ที่นี้มาดูเรื่องระยะเวลาการเรียนกันบ้าง ส่วนใหญ่แต่ละมหาลัยจะระบุไว้อยู่แล้วนะว่าถ้าเรียนคอร์สนี้จะมีระยะเวลาเรียนประมาณกี่ปี ส่วนใหญ่จะอยู่ตั้งแต่ 1-5 ปี แต่ก็มีบางสาขาที่ต้องเรียนให้จบภายในปีเดียวเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคอร์สเกี่ยวกับสายวิทย์สุขภาพ 

 

    ส่วนเรื่องราคาคอร์สนั้นแล้วแต่มหาลัยเลย ต้องลองเช็คคอร์สกันดีๆ เนาะ ในมหาลัยของคุณ Freedom of Life นั้นจะมี Payment plan ให้นักศึกษาเลือกด้วยว่าจะจ่ายก้อนเดียวจบไปเลย หรือจ่ายเป็นงวดๆ ไปก็ได้ 

 

ภาษาต้องเป๊ะแค่ไหน?

    

    เป็นเรื่องที่หลายๆ คนกังวลกันมากก มิสขอยกตัวอย่างประสบการณ์จริงของคุณ Freedom of Life เลยละกัน 

 

    คนที่จะเรียนออนไลน์จะต้องมี English skill ที่แข็งแรงอยู่แล้ว (เพราะเขียนเยอะมาก - สาขาบริหาร) ต้องเขียนงานส่งตลอด และต้องเขียนด้วยตัวเองเท่านั้น ไม่มีการจ้างคนโน้น คนนี้ทำให้ สามารถ research on E-Library ได้ทุกห้องสมุดทั่วโลก (ที่ corporate ร่วมกับมหาวิทยาลัยนั้น ๆ) ไม่สามารถจ้างคนอื่นให้เขียนหรือให้คิดแทนได้จริง ๆ เพราะต้องส่งงานบ่อยมากเนื่องจากเป็น  distant learning program ยกตัวอย่างที่เราเรียนอยู่ เพราะต้องกระตุ้น ผู้เรียนตลอดเวลา  ใครที่ไม่สามารถบริหารเวลาให้ meet deadlines ได้ ก็ต้องดรอป บอกตรง ๆ นะที่เราเรียนส่งงานทุก 3 วันและต้องอ่านและค้นคว้าเยอะมาก 

    

    ต้องเขียนให้กระชับได้ใจความเป๊ะ สื่อสารชัดเจน  เพราะแต่ละ assignment จะกัดว่าให้เขียน 500-800 words อย่าเขียนเยอะ (การเขียนเยอะโดยสาระไม่ได้ เป็นการเพิ่มภาระให้ผู้อื่นค่ะ ฮ่า ๆๆ อันนี้จริง เพราะเราต้องอ่านงานของเพื่อนร่วมชั้นทุกคน เพื่อที่จะเอามา discuss ต่อ (มันจำเป็นต้องอ่านจริง ๆแม้ว่าจะขี้เกียจก็เหอะ)  

 

    จากการสืบของมิส ทักษะภาษาอังกฤษก็ต้องดีระดับหนึ่งเลยแหละ การอ่านก็ต้องแน่นเพราะต้องอ่าน journal ตลอด เขียนก็แบบที่คุณจขกท. พูดไป ตัววัดอีกอย่างก็คือการสอบวัดผลภาษาอังกฤษของซิสๆ นั่นเอง 

 

    ซิสๆ พอจะเห็นคร่าวๆ แล้วยังว่าการเรียนปริญญาออนไลน์ต้องใช้สิ่งใดบ้าง? หลักๆ สำหรับมิสคิดว่า ความมีวินัยนั่นแหละ (Disciplin) เพราะนี่คือ Key ในการเรียนปริญญาออนไลน์ให้จบเลยนะ เรื่องท้าทายก็คือ จะทำยังไงให้มีวินัย เอาชนะตัวเองให้ได้นั่นแหละ สำหรับอีกหลายๆ คนก็อาจจะเป็นเรื่องภาษาที่ต้องไปฝึกเพิ่มเติมเนาะ สุดท้ายแล้วใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นยังไง ขอให้เต็มที่ ตั้งใจให้สุดๆ ไปเลย มิสขอเป็นกำลังใจให้ซิสทุกคนเลยนะ

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K