นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมทุนรัฐบาลประเทศนอกสายตา เรียนฟรี แข่งขันน้อย ver.2

government scholarships with less competition

“อยู่นอกสายตา ของเธอตั้งไกล ฉันนั้นก็ทำได้ แค่มองจากตรงนี้” ถึงแม้จะอกหักจากเรื่องความรักเพราะเป็นได้แค่คนนอกสายตา แต่กับเรื่องทุนนอกสายตานั้น คงจะไขว่คว้าได้ไม่ยากเกินเอื้อม เนื่องจากการแข่งขันน้อย แถมได้เรียนฟรีอีกด้วย

 

    จากบทความที่แล้ว >> รวมทุนรัฐบาลประเทศนอกสายตา เรียนฟรี แข่งขันน้อย<< เราได้พาทุกท่านไปรู้จักกับทุนนอกสายตาจากประเทศโมร็อคโก รัสเซีย ตุรกี เอสโตเนีย และเช็ก ส่วนในวันนี้จะมีทุนจากประเทศใดบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย!

 

เบลเยี่ยม

 

    ราชอาณาจักรเบลเยียม (Kingdom of Belgium) เป็นประเทศที่มีจุดเด่นทางด้านภูมิศาสตร์ เป็นศูนย์กลางการค้าและการลงทุน เป็นประตูเข้าสู่ยุโรปภาคพื้นทวีป และเป็นจุดเชื่อมต่อไปสู่เมืองใหญ่หลายเมืองในยุโรป

 

    ทางรัฐบาลเบลเยี่ยม ได้สนับสนุนทุนการศึกษา  Government of Flanders Master Mind Scholarships for International Students หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Master Mind Scholarships เป็นโครงการทุนใหม่ที่เพิ่งเริ่มมีในปี 2015 โดยกระทรวงศึกษาธิการเฟลมมิชในประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 ชุมชน คือชุมชนผู้ใช้ภาษาเฟลมมิช ภาษาฝรั่งเศส และภาษาเยอรมัน ทุนนี้จะมอบให้ผู้ที่สนใจเรียนต่อระดับปริญญาโทสาขาใดก็ได้ในมหาวิทยาลัยที่อยู่ในเขตชุมชนเฟลมมิช มีจำนวนไม่เกิน 45 ทุนในแต่ละปี 

 

    ค่าใช้จ่ายจะไม่เกิน 7,500 ยูโรต่อ 1 ปีการศึกษา แต่ผู้เรียนอาจจะต้องเสียค่าเล่าเรียนในบางสถาบัน ซึ่งจะไม่เกิน 106.90 ยูโรต่อปีการศึกษา โดยมหาวิทยาลัยในชุมชนเฟลมมิชได้แก่มหาวิยาลัยต่าง ๆ ดังนี้

 

KU Leuven / University of Leuven 
University of Antwerp 
Ghent University

Hasselt University 
Vrije Universiteit Brussel
Antwerp Maritime Academy 
Artesis Plantijn University College Antwerp 
Erasmus University College Brussels 
Karel de Grote University College 
LUCA School of Arts
University College Ghent 

 

    ทั้งนี้ทั้งนั้น เกณฑ์และระเบียบการรับสมัครของแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นจะแตกต่างกันไป ซึ่งควรทำการศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากเว็บไซต์มหาวิทยาลัยนั้น ๆ ก่อน

 

     เมือง leuven เป็นเมืองแห่งการศึกษา ที่เมืองนี้จะมี U เยอะมาก และแต่ละ U ก็จะมีสาขาที่โดดเด่นต่างกันไป เรื่องคุณภาพไม่ต้องห่วง เพราะรัฐบาลเบลเยี่ยมส่งเสริมเรื่องการศึกษาเต็มที่ค่ะ เพราฉะนั้น เป็นไปได้ว่า ทำไมค่าเล่าเรียนจึงถูก ไม่ใช่แค่เรื่องการศึกษานะที่รัฐบาลส่งเสริม แต่เรื่องคุณภาพชีวิต สวัสดิการต่างๆที่รัฐให้กับประชาชนก็ดีมากเช่นกันค่ะ

    เบลเยี่ยมเป็นประเทศเล็กๆและประชากรน้อย แต่เต็มไปด้วยคุณภาพ เพราะรัฐบาลเค้าดูแลประชาชนได้ทั่วถึง เรื่องคนที่นี่ไม่ชอบคนต่างชาติ ก็มีค่ะ แต่ไม่ใช่กับคนไทยหรอก ประเทศไหน เราไม่บอกแล้วกัน เดี๋ยวยาว คนไทยที่นี่น้อย ส่วนใหญ่ที่เรารู้จัก พอบอกว่ามาจากไทยแลนด์นะ จะชื่นชมทุกคน ไม่มีใครรังเกียจเลย

    ที่นี่เค้าใช้ภาษาหลัก 3 ภาษานะคะ ดัตช์ ฝรั่งเศส เยอรมัน แต่เราไม่ทราบว่าในมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเค้ามีหลักสูตรภาษาอังกฤษหรือเปล่านะ  จขกท ลองหาข้อมูลของ U ที่สนใจอยากจะเรียนดูค่ะ ^^ - ShiNyShadoWy

 

ออสเตรีย

 

    สาธารณรัฐออสเตรีย (The Republic of Austria) ตั้งอยู่ทางใต้ของทวีปยุโรปกลาง เป็นจุดเชื่อมต่อสำคัญระหว่างยุโรปตะวันออกและยุโรปตะวันตก ได้รับการขนานนามว่า “ดินแดนแห่งขุนเขา”

 

    มาตรฐานการศึกษาของออสเตรีย สูงเทียบเท่าเยอรมันค่ะ การศึกษาเป็นแบบเดียวกัน ที่นักศึกษาอันดับหนึ่งมาจากเยอรมันเพราะว่าที่เยอรมันประชากรเยอะกว่ามาก ต้องไปแข่งกันเข้ามากกว่า มาที่เรียนที่ออสเตรียภาษาก็ใช้เหมือนกัน  แข่งขันน้อยกว่า แทบไม่ต้องปรับตัวมากนัก เดินทางสะดวก

ค่าเรียนไม่แพงมากนัก แต่ส่วนใหญ่คอร์สต้องเรียนเป็นภาษาเยอรมัน ยกเว้นพวกปโท บางสาขา หรือ ป. เอก ปลอดภัยมาก ค่าเช่าบ้านไม่แพงสำหรับเมืองอื่นๆที่ไม่ใช่เวียนนา - สมาชิกหมายเลข 3790401

 

    ทางด้านมหาวิทยาลัย Vienna University of Economics and Business เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดที่มุ่งเน้นด้านธุรกิจและเศรษฐศาสตร์ในยุโรป  ได้สนับสนุนทุนการศึกษา Merit-based Scholarship โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้รางวัลแก่นักเรียน นักศึกษาที่มีผลงานทางวิชาการที่โดดเด่นในหลักสูตรทั่วไป พร้อมทุนการศึกษาไม่น้อยกว่า  €750 (ประมาน 29,000 บาท) หรือมากกว่า  €1,500 (ประมาณ 58,000 บาท) ในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอกในสาขาใดก็ได้ที่มหาวิทยาลัยเปิดสอน

 

    ผู้ที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ www.wu.ac.at หรือ ทำการสอบถามเกี่ยวกับทุน Merit scholarship และ ทำการศึกษาแนวทางการขอทุน Merit scholarship

 

    อีกช่องทางคือกลุ่มนักเรียนไทยในออสเตรีย https://www.facebook.com/groups/230581147071557/

 

บรูไนดารุสซาลาม

 

    บรูไนตั้งอยู่ตอนเหนือของเกาะบอร์เนียว ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่อันดับ 3 ของโลก  พื้นที่ส่วนใหญ่ในเกาะเป็นป่าร้อนชื้นซึ่งมีอายุมากกว่า 100 ล้านปี

 

    ด้านการศึกษานั้น บรูไนใช้ระบบการศึกษาแบบเดียวกับสหราชอาณาจักร และเน้นเพิ่มเติมเรื่องอิสลามศึกษา รวมทั้งได้มีนโยบาย SPN 21 เพื่อปรับปรุงและพัฒนาการศึกษาให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์บรูไนโดยเน้นพัฒนาหลักสูตรอาชีวศึกษา และมหาวิทยาลัย รวมทั้งโครงการวิจัยต่างๆ เพื่อสนับสนุนธุรกิจปิโตรเคมี การเกษตรและอาหารฮาลาล

 

    ทุนรัฐบาลบรูไนดารุสซาลาม มอบให้นักศึกษาต่างชาติเพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท โดยจะได้รับการยกเว้นค่าเล่าเรียน ครอบคลุมค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับ สนับสนุนค่าครองชีพรายเดือน ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าหนังสือเรียน และค่าประกัน แต่ต้องมีคุณสมบัติต่าง ๆ สำคัญ คือเป็นนักศึกษาต่างชาติที่อยู่ในกลุ่มประเทศ ASEAN ประเทศในกลุ่มเครือจักรภพ ประเทศในกลุ่ม OIC หรือเป็นผู้ที่ได้รับการคัดเลือกจากทางสถานทูต ซึ่งสามารถยื่นสมัครในมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

– Universiti Brunei Darussalam (UBD)

– Universiti Islam Sultan Sharif Ali (UNISSA)

– Universiti Teknologi Brunei (UTB)

 Politeknik Brunei (PB)

 

    แต่ละคณะหรือแต่ละมหาวิทยาลัยต่างก็มีเกณฑ์การรับสมัครแตกต่างกัน จึงควรศึกษารายละเอียดเพิ่มให้รอบคอบก่อนการสมัคร หรือสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือยื่นใบสมัครได้ที่ applyBDGS2019@mfa.gov.bn

 

    อ่านประสบการณ์แลกเปลี่ยนที่บรูไน https://pantip.com/topic/36523073

 

อินโดนีเซีย

 

    สาธารณรัฐอินโดนีเซีย เป็นหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก สถานที่ท่องเที่ยวดังๆ ที่คนไทยรู้จักกันดีก็คือ บาหลี  รวมไปถึงวัฒนธรรมหลากหลายมากกกก

 

    ส่วนด้านการศึกษาก็มี Darmasiswa Scholarship ทุนเรียนต่อด้านภาษา และศิลปวัฒนธรรมที่อินโดนีเซียในระดับปริญญาตรี ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อเผยแพร่ศิลปะ วัฒนธรรม และด้านภาษา โดยมีจำนวนทุนการศึกษารวม 30 ทุน พร้อมค่าครองชีพ และค่าที่พัก แต่ต้องเป็นนักศึกษาต่างชาติ มีอายุระหว่าง 18-27 ปี และสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดี

 

    ผู้ที่สนใจทุน Darmasiswa Scholarship สามารถลงทะเบียนสมัครทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ apply.darmasiswa หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ darmasiswa

 

    อ่านประสบการณ์การเรียนที่อินโดได้ที่ https://pantip.com/topic/30628869

 

ฮังการี

 

    ประเทศฮังการี (Hungary) เป็นประเทศในภูมิภาคยุโรปกลางที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ในท้องถิ่นเป็นที่รู้จักว่า “ประเทศของชาวแมกยาร์” (Country of the Magyars)

 

    สำหรับทุนการศึกษา Stipendium Hungaricum เพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก และประกาศนียบัตร ณ สถาบันอุดมศึกษาในประเทศฮังการี โดยไม่ต้องจ่ายค่าเล่าเรียนไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียนชาวฮังการีหรือนักเรียนต่างชาติ ซึ่งวัตถุประสงค์คือเพื่อส่งเสริมความเข้าใจทางวัฒนธรรมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการเมืองระหว่างฮังการีและประเทศอื่น ๆ โดยในการสมัครรอบปี 2019/2020 มีการมอบทุนการศึกษามากกว่า 4100 ทุน

 

    คุณภาพการศึกษาของฮังการี ไม่น่ากังวล มีประวัติศาสตร์การศึกษายาวนาน มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่เป็น Public University มีสถาบันเก่าแก่หลายแห่ง University of Pécs founded ก่อตั้ง 1367, Budapest University of Technology & Economics 1782 สะท้อนให้เห็นชัดเจน ถึงการให้ความสำคัญพัฒนาการศึกษา ควบคู่การพัฒนาประเทศมาแสนนาน เฉกเช่นประเทศยุโรปอื่นๆ

ทุนที่กล่าวถึง Stipendium ส่งผลให้นักศึกษาต่างชาติแต่ละปีเกือบหมื่นราย มีโอกาสได้รับการศึกษาขั้นสูงในประเทศนี้ เชื่อว่า สถาบันที่เกี่ยวข้อง มีมาตรการรองรับนักศึกษาต่างชาติจำนวนนี้ เช่น เตรียมความพร้อมด้านภาษาที่ใช้เป็นสื่อการสอน พัฒนาหลักสูตร และบทเรียนที่มีประโยช์นกับผู้รับทุน หลังสำเร็จการศึกษากลับบ้าน
gpvtu2009

 

    ผู้ที่สนใจสามารถสมัครทุนได้ที่ apply.stipendiumhungaricum.hu หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ apply.stipendiumhungaricum.hu

 

    อ่านรีวิวการสมัครทุนรัฐบาลฮังการีได้ที่นี่ https://bit.ly/3fFdSen

 

    ทุนในแต่ละประเทศที่กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงตัวอย่างทุนการศึกษา 1 ทุนเท่านั้น แต่ประเทศเหล่านี้ต่างก็ยังมีทุนการศึกษาอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งมักจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและวัตถุประสงค์ของทุนการศึกษานั้น ๆ ดังนั้นอย่าลืมหาข้อมูลเพิ่มเติมกันด้วยนะ

 

    5 ทุนการศึกษาสำหรับ LGBTQ ภาค 2, ภาค 1

    10 ทุนที่ GPA ไม่ปัง ก็คว้าทุนได้

    รู้จักทุนปริญญาโท จากบริษัทเอกชนในไทย

    สืบเทคนิคจากประสบการณ์จริง ทำอย่างไรให้ได้ ‘ทุน’ !

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

435K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.4K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.3K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.6K