นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เรียนต่อ ไดอารี่ by น้องจินต์ EP.0 - วางแผนเรียนต่อนอก

share image

“ฮ้ายยยย จินต์ จินตนาการ ไกลโพ้น ไท้ยแลนนนนด์” //ไหว้ย่อและหมุนฟูลเทิร์น 3 รอบ!! ขอเสียงกองเชียร์หน่อยค่า 

 

 

สวัสดีค่ะทุกคน ตอนนี้มิสดีดี พี่เลี้ยงนางงามนางไปปฏิบัติธรรมอยู่ เลยขอให้น้องจินต์มาทำงานแทนชั่วคราวค่ะ 

 

น้องจินต์จะมาเม้าท์มอยถึงเรื่องการเรียนต่อและประสบการณ์การเรียนต่างประเทศในแบบการ์ตูนให้ฟังกัน หรือถ้าใครอยากให้น้องจินต์เจาะลึกด้านไหนก็บอกมาได้เลยค่ะ พร้อมทุกจ๊อบ! 

 

วันนี้วันแรก น้องจินต์เลยขอย้อนเวลากลับไปตอนที่น้องจินต์เริ่มหาที่เรียนต่อค่ะ ว่าตอนนั้นทำยังไงบ้าง

 

ข้อ 1: สวยเลือกได้

ใช่ค่ะ บอกตัวเองไว้ว่าเราสวยและอ่อนหวานเหมือนพี่แอฟ ทักษอร เราเก่งแบบญาญ่า ดังนั้น เราเลือกได้ว่าจะเอาคอร์สอะไร ที่ไหน ประเทศอะไร ใช้เวลาให้เต็มที่ เพราะถ้าเลือกแล้ว สมัครแล้ว เราต้องไปเรียนจริงๆ เป็นปีเลย เอาให้ไปแล้วสนุกดีกว่าค่ะ 

Tips: 

  • ดู outline ของคอร์สก่อนสมัครค่ะ บางคนไม่ชอบตัวเลข แต่ไปสมัคร marketing ที่มี finance เป็นตัวบังคับ คือตายเด้อ

  • เลือกเมืองที่เหมาะกับไลฟสไตล์ของเรา ถ้าเป็น city girl ชอบคนเยอะๆ เอาแบบไม่เหงา ก็ต้องเลือกเมืองใหญ่หน่อย หรือถ้าเป็นวิถี slow life น่าจะถูกใจเมืองชนบทมากกว่า

 

ตัวช่วย: ใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเรียนอะไร ที่ไหนดี ลองไปใช้ Course matcher  ดูค่ะ แค่ตอบคำถามคลิกๆๆ แล้วเค้าจะบอกออกมาให้เลยว่ามีที่ไหนเหมาะกับเราบ้าง


 

ข้อ 2: สอบวัดระดับภาษาอังกฤษให้พร้อม

ได้เวลาลงสนามรบ เตรียมตัวไปเยอะๆ แต่อย่าเครียดค่ะ คะแนนไม่ถึงสอบใหม่ได้ ไม่ต้องนอยด์ เอาคะแนนให้ถึงตามที่มหาลัยที่เราชอบเค้าขอก็พอ

 

 

Tips:

  • ทำแบบฝึกหัดเยอะๆๆ ช่วยได้มาก

  • เดี๋ยวนี้แบบฝึกฟรีๆ เยอะมากแม่ ไม่ต้องเสียงเงินโหลดก็ได้

  • บอกตัวเองว่า อ่านให้จบ x บท แล้วไปไถทวิตเตอร์ต่อได้ ไปเล่น tiktok ได้ ตั้งเวลากับตัวเองนิดนึงจะได้ไม่ลืมค่ะ

 

ตัวช่วย: 

  • มหาลัยที่เสนอคอร์สรับตรง (pathway program) คือไปเรียนภาษากับเค้าก่อน จบคอร์สปุ๊บ เข้าเรียนต่อในคณะที่เลือกได้เลย 

  • มหาลัยที่มี pre-sessional course คือ ถ้าคะแนนไม่ถึงแต่ขาดไม่มาก ทางมหาลัยจะให้เรียนปรับพื้นฐานกับเค้า เรียนเสร็จก็สอบให้ผ่าน ก็จะเข้าเรียนได้สวยๆ

 

 

 

ข้อ 3: ได้ผลสอบ + เตรียมเอกสาร + สมัครรัวๆ

คือพอได้เอกสารสำหรับสมัครมาปุ๊บ ก็ยื่นใบสมัครไปในมหาลัยที่ชอบได้เลย เสร็จแล้วจะรอ จะไปบน หรืออะไรก็ได้ตามถนัดค่ะ 


 

Tips: 

  • เขียน statement แบบครีเอทีฟหน่อยๆ จะดีมาก คือลองหาวิธีเล่าแบบไม่ใช่ pattern เดิมๆ จะยิ่งมีสิทธิ์เข้าได้

 

ตัวช่วย: มหาวิทยาลัยที่มีคนช่วยติดต่อให้ 

 

ข้อ 4: ได้รับผลสอบแล้ว

เย้ ไปฉลองกัน กินอาหารไทยตุนไว้เยอะๆ เสร็จแล้วเตรียมขอวีซ่า เตรียมลุยต่างแดนได้แล้วค่ะ

 

ข้อ 5: ได้วีซ่าแล้ว

เอ้า ฉลองอีกรอบ กินอาหารญี่ปุ่น เกาหลี หมูกะทะ ชาบู ตุนไว้ค่ะ เมืองนอกคือแพงและไม่ฟิน พอน้ำหนักขึ้นพอควรแล้ว ไปเตรียมตัวเก็บกระเป๋ากัน 

 

 

 

Tips: 

  • ไม่ต้องเอาเสื้อผ้าไปเยอะมากก็ได้ เอาให้พออยู่ได้ 1-2 เดือน เพราะต่อไปจะซื้อเพิ่มอีกเยอะมาก ยิ่งเวลาเจอร้านขายเสื้อถูกๆ ที่ต่างประเทศนี่แทบจะเหมาหมดร้าน

  • ถ้าจะเอายาหรืออาหารไป เช็คสายการบินด้วยค่ะว่าเค้าให้ขึ้นรึเปล่า 

 

ข้อ 6: เตรียมบิน **อย่าลืมไปถึงสนามบินล่วงหน้าซัก 3-4 ขม.นะคะ

 

ตรงนี้ขอจบด้วยเรื่องสยองสองบรรทัดของน้องจินต์ตอนกำลังจะเตรียมบินไปเรียนต่อค่ะ เรื่องมีอยู่ว่า..

 

ถึงสนามบิน..

ลืมพาสปอร์ต…

 

 

จบค่ะ! จบเห่ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่ม! ตอนนั้นวิญญาณหลุดจากร่างไปแล้ว โชคดีที่พี่อีกคนอยู่บ้าน เลยขับรถเอามาให้ได้ ก็เลยได้มาเรียนต่อในที่สุดค่ะ

 

วันนี้เหมือนน้องจินต์คอสฯ เป็นอาจารย์แนะแนวมากกว่าเนอะ คราวหน้าน้องจินต์จะมาเม้าท์เรื่องบนเครื่องบินและเมื่อถึงต่างประเทศกันให้ฟังค่ะ ใครชอบอย่าลืมกดติดตาม กดไลค์ เพจ Hotcourses Thailand ด้วยนะคะ วันนี้ไปก่อนล่ะค่ะ บายยยย

 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K