นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

งานเรียนต่อต่างประเทศกับ 11 คำถามที่ควรถามในงาน

share image

งานเรียนต่อต่างประเทศกับ 10 คำถามที่ควรถามในงาน

รู้หรือไม่ว่าเวลาไปงานอีเวนท์เรียนต่อ ควรจะถามเรื่องสำคัญๆ อะไรบ้าง?  ในบทความนี้ Hotcourses Thailand มีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันค่ะ 

 

1. กำหนดการรับสมัครของแต่ละสถาบันเป็นอย่างไร?

การวางแผนเรียนต่อต่างประเทศมีรายละเอียดปลีกย่อยที่เราต้องเตรียมพร้อมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเรียน การสอบภาษา การขอทุน การขอวีซ่า การหาที่พัก การจองตั๋วเครื่องบิน ฯลฯ ดังนั้น หากรู้กำหนดการรับสมัครตั้งแต่เนิ่นๆ เราก็จะเตรียมตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม

 

2. การขอวีซ่าต้องดำเนินการอย่างไรและใช้เอกสารอะไรบ้าง?

โดยทั่วไปแล้วเอกสารที่ใช้ในการขอวีซ่านักเรียนมักประกอบไปด้วย 

  • แบบฟอร์มการขอวีซ่า (ส่วนใหญ่มีให้ดาวน์โหลดในเว็บไซต์)
  • พาสปอร์ต 
  • รูปถ่ายตามระเบียบที่สถานฑูตกำหนด
  • ใบตอบรับการเข้าศึกษาต่อจากมหาวิทยาลัย
  • ใบแสดงผลการศึกษา หรือ Transcript ฉบับภาษาอังกฤษ
  • ใบรับรองระดับความสามารถทางภาษา 
  • Recommendation Letter จากผู้ทรงคุณวุฒิ (มักเขียนโดยอาจารย์ที่ปรึกษาหรือหัวหน้างาน)
  • เอกสารทางการเงิน 
  • หลักฐานการเปิดบัญชีเงินฝากในประเทศนั้นๆ

ฯลฯ 

 

รายละเอียดเกี่ยวกับเอกสารเหล่านี้มีข้อกำหนดปลีกย่อยที่แตกต่างกันไปในการสมัครเรียนต่อแต่ละประเทศ เช่น บางประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก เราอาจจำเป็นต้องแปลเอกสารเป็นภาษาราชการของประเทศนั้นๆ ด้วย หรือเอกสารบางอย่างต้องแนบไปทั้งตัวจริงและสำเนา หากมีโอกาสได้พบกับเจ้าหน้าที่แนะแนวก็สามารถสอบถามข้อมูลเหล่านี้ได้ในเบื้องต้น แต่อย่าลืมตรวจสอบและยืนยันรายละเอียดที่แน่ชัดกับทางสถานฑูตอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากบางครั้งอาจมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขบางประการ

 

3. หากสมัครเรียนผ่านเอเจนท์ บริษัทจะช่วยอำนวยความสะดวกในด้านใดบ้าง?

งานแนะแนวเรียนต่อต่างประเทศมักจัดขึ้นโดยเอเจนท์ที่รับให้คำปรึกษาเรื่องการเรียนต่อ และจุดประสงค์ของเขาก็คือต้องการให้นักเรียนสมัครเรียนผ่านเอเจนท์ ซึ่งมีข้อดีหลายประการ เพราะเอเจนท์ดีๆ มักเป็นเพื่อนคู่คิดที่ดีและช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่นักเรียน แต่ทั้งนี้ก็ควรสอบถามให้ละเอียดว่าทางเอเจนท์ช่วยดำเนินการในเรื่องใดบ้างและมีอะไรที่เราต้องจัดการเอง ค่าใช้จ่ายและเงื่อนไขเป็นอย่างไร และอย่าลืมตรวจสอบความน่าเชื่อถือของเอเจนท์นั้นๆ ด้วย

อ่านเพิ่มเติม

 

4. แต่ละสถาบันมีข้อเด่น/ข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไร?

ก่อนไปงานแนะแนวเรียนต่อต่างประเทศ ขอแนะนำให้คุณหาข้อมูลด้วยตัวเองไปประมาณหนึ่งก่อน โดยอาจจะเลือกหลักสูตรและสถาบันที่สนใจไปสัก 2-3 แห่ง หรือหากยังไม่มีไอเดียมากนัก อย่างน้อยก็ควรลิสต์ความต้องการออกตัวเองออกมาสักหน่อยว่า ต้องการเรียนต่อด้านไหน สนใจคอร์สแบบเน้นการเรียนในห้อง การทำวิจัย หรือการฝึกงาน อยากใช้ชีวิตอยู่ในเมืองที่คนไทยเยอะหรือคนไทยน้อย ชอบบรรยากาศของเมืองใหญ่ที่คึกคักหรือเมืองเล็กๆ ที่เงียบสงบ เจ้าหน้าที่แนะแนวจะได้สามารถให้ข้อมูลแก่คุณอย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น

 

5. มีสถาบันไหนที่เปิดสอนคอร์สปรับพื้นฐาน/คอร์สเรียนภาษาเพิ่มเติมหรือไม่?

สำหรับคนที่ไม่เก่งภาษามากนักหรือมีคุณสมบัติไม่ผ่านเกณฑ์ตามที่มหาวิทยาลัยกำหนดก็อย่าเพิ่งถอดใจในการไปเรียนต่อเมืองนอก เพราะตอนนี้หลายๆ สถาบันมีคอร์สปรับพื้นฐานและคอร์สภาษาสำหรับนักศึกษาต่างชาติโดยเฉพาะ ซึ่งบางคอร์สมีการการันตีให้ด้วยว่า เมื่อเรียนจบคอร์สปรับพื้นฐานและสอบผ่านตามเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว จะสามารถเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยนั้นๆ ได้ทันที

 

6. ต้องการทดลองเรียนคอร์สระยะสั้นก่อนมีสถาบันไหนเปิดสอนบ้างไหม?

หากสนใจเรียนต่อต่างประเทศ แต่ยังลังเลไม่แน่ใจว่าเราจะเหมาะกับการใช้ชีวิตในเมืองนั้นๆ หรือชอบสาขาวิชาที่เล็งไว้หรือไม่ อาจลองลงเรียนคอร์สระยะสั้นดูก่อน ซึ่งก็มีหลายมหาวิทยาลัยที่เปิดสอน โดยบางที่จะเรียกว่าเป็นคอร์ส PRE หรือหากสนใจเรียนด้านศิลปะ-การออกแบบ บางสถาบันก็มีคอร์สให้ทดลองเรียนและสอนทำพอร์ตฟอลิโอเพื่อสมัครเรียนต่อปริญญาด้านนี้โดยเฉพาะ 

อ่านเพิ่มเติม

 

7. หากสนใจจบมาทำงานด้าน...มีหลักสูตร/สาขาวิชาอะไรที่แนะนำไหม?

ในต่างประเทศมีหลักสูตร/สาขาวิชาแปลกใหม่น่าสนใจจำนวนมากที่ไม่มีสอนในประเทศไทย หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมเพื่อขยายขอบเขตตัวเลือกให้กว้างขวางยิ่งขึ้น อาจลองตั้งคำถามโดยเริ่มจากประเภทของงานที่สนใจทำหลังเรียนจบ 

 

8. ขอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่พักหน่อยได้ไหม?

โดยทั่วไปเจ้าหน้าที่แนะแนวส่วนใหญ่ จะอธิบายข้อมูลเกี่ยวกับที่พักอย่างคร่าวๆ ให้นักศึกษาใหม่ฟังอยู่แล้ว แต่คุณควรจะสอบถามรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติม เช่น มีห้องราคาเท่าไหร่บ้าง? หอพักให้บริการอาหารด้วยหรือไม่? ห้องน้ำเป็นแบบรวมหรือส่วนตัว? หากเป็นนักศึกษาต่างชาติที่ไม่สะดวกเข้าดูที่พักล่วงหน้าก่อนจอง ควรหาข้อมูลของที่พักผ่านเว็บไซต์ รวมถึงดูภาพจริงจาก Google street view เพื่อประกอบการตัดสินใจ และสอบถามนักศึกษาที่เคยพักที่นั่นมาก่อน มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีหอพักให้บริการแก่นักศึกษา บางแห่งอาจให้อยู่ได้จนจบการศึกษา แต่โดยมากแล้วจะให้อยู่ได้เฉพาะนักศึกษาใหม่ในปีแรกเท่านั้น ดังนั้นจึงควรหาข้อมูลของหอพักล่วงหน้าสำหรับปีการศึกษาถัดไปเอาไว้ด้วย 

 

9. หากอยากฝึกงานในระหว่างเรียนต้องทำอย่างไร?

หากต้องการให้การหางานที่ดีหลังเรียนจบเป็นเรื่องง่ายขึ้น ขอบอกเลยว่าประสบการณ์ฝึกงานระหว่างเรียนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดังนั้นนักศึกษาจึงควรหาข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกงานอย่างรอบคอบ หลายๆ สาขาวิชาโดยเฉพาะวิชาที่เน้นภาคปฏิบัติ มักจะมีการฝึกงานเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรการเรียนการสอนอยู่แล้ว แต่ถ้าสาขาวิชาที่เรียนไม่ได้กำหนดให้ต้องฝึกงาน คุณอาจใช้เวลาช่วงวันหยุดยาวหาที่ฝึกงานด้วยตัวเอง ซึ่งนอกจากจะได้ประสบการณ์ที่ดีแล้ว บางหน่วยงานยังมีค่าตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ ให้แก่นักศึกษาด้วย

อ่านเพิ่มเติม

 

10. สิ่งอำนวยความสะดวกในการเรียนมีอะไรบ้าง?

คุณควรสอบถามเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับรายละเอียดของสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการเรียน ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุด ห้องคอมพิวเตอร์ และห้องปฏิบัติการที่จำเป็นต่อวิชาเรียน ข้อมูลที่ควรสอบถามคือเงื่อนไขในการให้บริการ เวลาเปิด-ปิด รวมถึงทรัพยากรที่สถานที่เหล่านั้นมีให้บริการ เพื่อประโยชน์สูงสุดต่อการใช้งานของคุณเอง เพราะไม่แน่บางครั้งคุณอาจจะต้องใช้บริการสถานที่เหล่านั้น เพื่อทำงานโต้รุ่งจนถึงเช้าก็เป็นได้!

อ่านเพิ่มเติม

 

11. หากอยากได้ทุนการศึกษาต้องทำอย่างไร?

การศึกษาต่อต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ปัจจัยเรื่องเงินจึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่มีทุนการศึกษาสนับสนุนให้แก่นักศึกษาที่ขาดแคลนอยู่แล้ว ซึ่งคุณควรจะหาข้อมูลเกี่ยวกับทุนเหล่านี้ตั้งแต่ก่อนยื่นใบสมัคร แต่ถ้าไม่ได้หาข้อมูลไว้ก่อนล่วงหน้า คุณก็สามารถสอบถามข้อมูลได้จากฝ่ายกิจการนักศึกษา หรืออาจารย์ที่ปรึกษาของคุณ นอกจากนี้การทำงานพาร์ทไทม์ก็ยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ อย่าลังเลใจที่จะสอบถามข้อมูลเรื่องการทำงานพิเศษนอกเวลาจากเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย พวกเขายินดีที่จะให้คำแนะนำกับคุณอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม

 

โบรชัวร์มหาวิทยาลัยของอังกฤษ + FREE ดาวน์โหลด

 

List วิชาในระดับปริญญาโททั้งหมด

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.6K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.6K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.3K