ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

การสอบอื่น ๆ สำหรับเรียนต่อเฉพาะทางในต่างประเทศ นอกเหนือจาก IELTS TOEFL

1762

 

เราเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าคะแนน TOEFL และ IELTS เป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการเรียนต่อในต่างประเทศ แต่เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่คะว่ายังมีข้อสอบแข่งขันอื่น ๆ อีกมากมายที่จำเป็นต่อการสมัครเรียนต่อเฉพาะทางเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น SAT, MCAT, LSAT, GMAT และ GRE

 

ในทุก ๆ ปีนักศึกษามากมายหลายพันคนจากทั่วทุกมุมโลกต่างก็พากันหลั่งไหลเข้าไปเก็บเกี่ยวความรู้ในระดับการศึกษาที่สูงขึ้นทั้งในประเทศอเมริกา ประเทศในทวีปยุโรป และประเทศอื่น ๆ ถึงแม้ว่าประเทศชั้นนำทางการศึกษาเหล่านี้จะเปิดโอกาสให้กับนักเรียนนักศึกษาที่มีความสามารถทุกคนอย่างเท่าเทียม แต่คนที่จะมีสิทธิ์เข้าเรียนได้นั้นก็จำเป็นต้องผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของทางมหาวิทยาลัยซะก่อนนะคะ ซึ่งแน่นอนว่าหนึ่งในนั้นจะต้องประกอบไปด้วยผลการสอบต่าง ๆ มากมาย นอกจากนั้นหากเพื่อน ๆ มีผลการสอบที่โดดเด่นเอามาก ๆ ก็เป็นไปได้ว่ามหาวิทยาลัยอาจพิจารณามอบทุนการศึกษาให้เพื่อน ๆ ได้มีโอกาสเรียนฟรีหรืออาจพ่วงด้วยค่าใช้จ่ายรายเดือนอีกด้วยค่ะ 

 

 

TOEFL และ IELTS

 

อย่างที่ได้พูดไปแล้วในตอนต้นนะคะว่าข้อสอบแข่งขันยอดฮิตที่มหาวิทยาลัยมักจะใช้เป็นเกณฑ์มาตรฐานในการคัดเลือกนักศึกษาก็คือ SAT, MCAT, LSAT, GMAT, GRE, TOEFL และ IELTS แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าเพื่อน ๆ จะต้องสอบให้ครบทุกตัวนะคะ มหาวิทยาลัยที่เราสมัครจะเป็นผู้กำหนดให้ภายใต้หลักสูตรที่เราสนใจค่ะ ซึ่งเพื่อน ๆ ก็อาจจะต้องทำข้อสอบอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วยตามแต่ข้อกำหนดของประเทศและระบบการศึกษานั้น ๆ ค่ะ แต่หนึ่งสิ่งที่เพื่อน ๆ ควรรับรู้ไว้ก็คือ มหาวิทยาลัยจะต้องถามหาคะแนนทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษของคุณจากแบบทดสอบมาตรฐาน TOEFL หรือ IELTS อย่างใดอย่างหนึ่งแน่นอนค่ะ คะแนน TOEFL จะเป็นที่ยอมรับในวงกว้างที่สุดทั้งจากมหาวิทยาลัย Top 100 ของโลกใน UK, USA, Canada Australia และ New Zealand แต่หากเราเป็นนักศึกษาที่มาจากประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ บางมหาวิทยาลัยก็อาจมีข้อกำหนดให้ยื่นคะแนน IELTS แทนค่ะ หรือแม้แต่ในบางครั้งเองผลการสอบนี้ก็ยังถูกใช้เป็นเกณฑ์พิจารณาการรับผู้ย้ายถิ่นฐานอีกด้วยค่ะ   

 

การสอบ TOEFL จะถูกจัดขึ้นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะ ส่วน IELTS จะถูกจัดสอบโดย British Council ในกว่า 70 ประเทศทั่วโลกค่ะ โดยจะจัดสอบประมาณ 4 ครั้งต่อเดือน

บทสัมภาษณ์ประสบกาณ์สอบ TOEFL คลิ๊กเลย!

เตรียมความพร้อมก่อนสอบ IELTS คลิ๊กที่นี่!

 

 

GRE และ GMAT

 

The Graduate Record Examination (GRE) ก็เป็นอีกหนึ่งข้อสอบที่ได้รับความนิยมสำหรับนักเรียนไทยที่อยากจะไปเรียนต่อที่อเมริกาและแคนาดานะคะ มันเป็นแบบทดสอบมาตรฐานที่ใช้วัดความสามารถทางคณิตศาสตร์และทักษะการคิดวิเคราะห์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งผู้จัดสอบก็เพิ่งจะมีการปรับปรุงชุดข้อสอบท้ังหมดไปเพิ่งไม่กี่ปีมานี้เองค่ะ GRE ถือเป็นหนึ่งในข้อกำหนดของหลักสูตรปริญญาโทหลายแห่งทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์

 

ส่วน GMAT นั้นถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับนักเรียนที่ต้องการเรียนต่อสายบริหารธุรกิจในอเมริกา คะแนนเฉลี่ยของ GMAT จะอยู่ในช่วง 570-580 อย่างไรก็ตามหากเพื่อน ๆ อยากจะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยบริหารฯ ชั้นนำของโลก คะแนนของเพื่อน ๆ ควรจะมากกว่า 700 คะแนน ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการปรับปรุงแบบทดสอบใหม่ โดยการเพิ่มข้อสอบที่ใช้ชื่อว่า Integrated Reasoning เข้าไป และแน่นอนว่ามันทำให้ข้อสอบชุดนี้ยากขึ้นไปกว่าเดิมค่ะ 

 

การสอบ GRE และ GMAT ได้ถูกจัดขึ้นทั่วทั้งโลกในกว่า 500 พื้นที่ค่ะ แต่ถึงยังไงเพื่อน ๆ ก็ควรจะจองที่นั่งสอบของตัวเองแต่เนิ่น ๆ นะคะ

เปรียบเทียบ GRE กับ GMAT ไปดูกัน!

 

 

SAT

 

The Scholastic Aptitude Test (SAT) เป็นแบบทดสอบที่ถูกใช้ในบางมหาวิทยาลัยของประเทศสหรัฐในกรณีทดแทนข้อกำหนดบางอย่างค่ะ โดยข้อสอบจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ Reasoning Test หรือการทดสอบการให้เหตุผล ข้อสอบส่วนนี้จะใช้เพื่อเช็คทักษะการเชียนภาษาอังกฤษและไวยกรณ์โดยรวมของเราค่ะ ส่วนที่สองจะเป็น Subject Test หรือการทดสอบรายวิชาเฉพาะ ข้อสอบส่วนหลังจะใช้เพื่อตรวจสอบความรู้ความสามารถในขอบเขตการศึกษาที่เกี่ยวข้องนั่นเอง ซึ่งข้อสอบ SAT นี้อยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ The College Board of the United States of America ค่ะ

 

ในประเทศสหรัฐ SAT จะถูกจัดสอบขึ้นทั้งหมดแค่ 7 ครั้งต่อปีเท่านั้น โดยทั่วไปจะเป็นวันเสาร์ของเดือนตุลาคม, พฤศจิกายน ธันวาคม ไล่ไปจนถึงเดือนมิถุนายน ซึ่งประเทศไทยของเราก็มีกำหนดการจัดสอบในรูปแบบเดียวกันค่ะ 

นักเรียนต่างชาติกับ SAT อ่านได้ที่นี่!

 

 

MCAT และ LSAT

 

ส่วนข้อสอบ 2 ตัวสุดท้ายที่เรายังไม่ได้พูดถึง และก็คงมีน้อยคนนักที่จะรู้จักก็คือ MCAT และ LSAT ซึ่งจริง ๆ แล้วก็นับอีกชุดข้อสอบที่ได้รับความนิยมมากในอเมริกา MCAT เป็นแบบทดสอบที่ถูกออกแบบมาเพื่อนักเรียนแพทย์ ส่วน LSAT จะเป็นแบบทดสอบสำหรับว่าที่นักกฎหมายค่ะ โดยรูปแบบข้อสอบของ MCAT จะเป็นแบบตัวเลือกหรือ Multiple-choice ซึ่งจะสามารถชี้วัดความถนัดและความรู้ในเนื้อหาวิชาที่เกี่ยวข้อง ส่วนข้อสอบของ LSAT ที่จัดสอบโดย The Law School Admission Council ถูกสร้างมาเพื่อนักเรียนที่อยากจะประกอบอาชีพทางกฎหมายในประเทศอเมริกา ออสเตรเลีย และแคนาดาค่ะ 

บทความที่น่าสนใจ

เรียนต่อแพทย์ศาสตร์ประเทศไหนดี - อังกฤษ ออสเตรเลีย อเมริกา

อันดับมหาวิทยาลัยที่สอนกฎหมายดีที่สุดในอเมริกาปี 2014

 

 

แน่นอนว่าข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยเหล่านี้ล้วนมีมาตรฐานและความน่าเชื่อถือที่ใช้ประเมินผู้สมัครที่ใฝ่ฝันอยากจะเรียนต่อต่างประเทศมาแล้วนับล้านคนทุกปี ดังนั้นเพื่อน ๆ จะต้องตั้งใจ ใช้เวลาทุกนาทีให้เป็นประโยชน์เพื่อเตรียมตัวเราให้พร้อมที่สุด ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิดค่ะ ต่อให้ข้อสอบมันจะยาก มันจะซับซ้อนมากแค่ไหน แต่หากเพื่อน ๆ มีความพยายามและพร้อมที่จะลุกขึ้นสู้กับมัน เราเชื่อว่าทุกคนก็จะสามารถผ่านพ้นมันไปได้ด้วยดีแน่นอนค่ะ สุดท้ายนี้ก็ขอให้เพื่อน ๆ สอบได้มหาวิทยาลัยที่อยากเข้าทุกคนเลยนะคะ! 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

จบการศึกษาด้านสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัย เคยทำงานด้านอีเว้นท์และงานโฆษณา ปัจจุบันเป็นนักเรียนและนักเขียนอิสระ

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...